BÀI 2: GOOGLE ADS LÀ GÌ? TẠI SAO NÊN CHẠY QUẢNG CÁO GOOGLE ADS?

Google Ads là chương trình quảng cáo trực tuyến của Google. Thông qua Google Ads, bạn có thể tạo quảng cáo trực tuyến để tiếp cận mọi người chính xác tại thời điểm họ quan tâm đến các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp”

1. Google Ads là gì?

Nói một cách học thuật và đầy đủ bạn có thể xem tại trang chính thức của Google nhưng ở đây tôi sẽ trích đoạn như sau:

Google Ads là chương trình quảng cáo trực tuyến của Google. Thông qua Google Ads, bạn có thể tạo quảng cáo trực tuyến để tiếp cận mọi người chính xác tại thời điểm họ quan tâm đến các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp”

google ads là gì

Google Ads là dịch vụ mà bạn có thể sử dụng để quảng bá doanh nghiệp, giúp bán sản phẩm hoặc dịch vụ, nâng cao nhận thức và tăng lưu lượng truy cập cho trang web của mình.”

2. Google Ads khác gì với SEO?

Google AdsSEO (Search Engine Optimization)
Phạm ViTrang web của Google và trang web sử dụng Google Adsense.Tất cả các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo…
Hình ThứcĐa dạng hơn gồm nhiều hình thức hiển thị như chữ, hình ảnh, video…Chỉ hiển thị theo quy chuẩn của công cụ tìm kiếm
Vị tríXuất hiện ở 4 vị trí đầu tiên và 3 vị trí cuối cùng của trang kết quả tìm kiếm.Có 10 vị trí xuất hiện dưới 4 vị trí đầu của Google Ads 
Thời gianhiển thịXuất hiện ngay khi bạn trả tiền và đủ điều kiện hiển thị.Hết tiền hay tắt chiến dịch sẽ ngay lập tức biến mất trên kết quả tìm kiếmThường mất tầm 2 – 6 tháng hoặc có thể hơn để tối ưu lên top.Không tiếp tục làm SEO thì web cũng không ngay lập tức mất đi trên kết quả tìm kiếm.
Lượng truy cậpChỉ tạo lưu lượng truy cập khi có chiến dịch quảng cáoCó thể tạo lưu lượng truy cập liên tục
Chi PhíTrả tiền cho Google theo từng Click nên lượng người truy cập vào trang webMất chi phí đầu tư, thuê dịch vụ. Về tính lâu dài thì SEO rẻ hơn nhiều

3. Google Ads phù hợp với ngành nghề nào?

Để nhận biết quảng cáo Google Ads có phù hợp với lĩnh vực và ngành nghề nào thì chúng ta cần hiểu rõ ưu, nhược điểm của Google Ads và đối tượng khách hàng mà Google Ads có thể tiếp cận đến. 

 • Ưu điểm của Google Ads:
 • Tiếp cận khách hàng tiềm năng cao: Đặt quảng cáo đến đối tượng khách hàng đang tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ của bạn.
 • Nhiều hình thức quảng cáo, chiến lược giá thầu giúp bạn có thể nhắm đúng mục tiêu khách hàng, mở rộng thị trường…
 • Khả năng bám đuổi khách hàng hiệu quả khi đã từng vào web của bạn với Remarketing – tiếp thị lại.
 • Nhược điểm của Google Ads
 • Bạn cần phải có website.
 • Tính cạnh tranh cao: Trong 7 vị trí quảng cáo trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm thì 4 vị trí đầu là vị trí quảng cáo cho lượng click tốt nhất. Chính vì vị trí ít nên nếu có nhiều nhà quảng cáo tham gia vào thì sẽ đẩy giá thầu ngày càng cao, chi phí càng nhiều. Chưa kể đến đối thủ có thể chơi xấu, click quảng cáo của mình, dẫn đến mình hết ngân sách, không thể hiển thị tiếp. 

Ngày này chúng ta sống trong hệ sinh thái của Google, tìm kiếm thông tin bằng Google Search, gửi thư điện tử bằng Gmail, giải trí trên Youtube, tìm đường bằng Google Map… Sử dụng Google Ads bạn có rất nhiều cách để có thể tiếp cận đến đối tượng khách hàng của mình. Quảng cáo Google Ads phù hợp với nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Các ngành nghề, lĩnh vực có thể sử dụng Google Ads thường có 1 trong những đặc điểm sau:

 • Sản phẩm, dịch vụ có thương hiệu

Trong các ngành nghề, lĩnh vực đều có những thương hiệu nổi tiếng được nhiều người dùng biết đến đều có thể sử dụng Google Ads để quảng cáo. Bởi vì với những sản phẩm, dịch vụ có thương hiệu thường có lượng tìm kiếm lớn trên Google.  Ví dụ như trong ngành Laptop thì có các hãng nổi tiếng như Dell, Hp, Asus… Trong ngành Bảo hiểm thì có các hãng nổi tiếng như Manulife, Bảo Việt, Daiichi… Những sản phẩm, dịch vụ này đều có thể dùng Google Ads để tiếp cận đến khách hàng tiềm năng.

 • Sản phẩm, dịch vụ nhiều mặt hàng, lựa chọn

Các ngành nghề, lĩnh vực có nhiều mặt hàng, khách hàng có nhiều sự lựa chọn cần sự so sánh cân nhắc trước khi mua như quần áo, giày dép, đồ trang sức, du lịch… đều có thể sử dụng Google Ads để quảng cáo đến khách hàng đang tìm kiếm, so sánh sản phẩm.

 • Sản phẩm, dịch vụ có giá trị cao

Các sản phẩm, dịch vụ có giá trị cao có thể kế đến như Bất động sản, nội thất, phẫu thuật thẩm mỹ… khách hàng thường phải tìm hiểu kỹ càng trước khi đưa ra quyết định mua sắm và khách hàng thường sẽ lên Google để tìm hiểu. Chính vì vậy, Google Ads là kênh quảng cáo không thể bỏ qua nếu bạn không muốn bỏ lỡ các khách hàng tiềm năng.

 • Sản phẩm, dịch vụ không bị cấm

Hầu như các ngành, lĩnh vực đều có thể sử dụng Google Ads trừ những ngành, lĩnh vực bị Google cấm hay hạn chế quảng cáo. Ví dụ như các ngành như rượu, đánh bạc, ngành có nội dung cho người lớn…

Bình luận