HƯỚNG DẪN SET-UP GOOGLE ANALYTICS 4 (GA4) BẰNG GOOGLE TAG MANAGER

Vào cuối năm 2020, Google đã đổi tên thuộc tính Web và ứng dụng của mình thành Google Analytics 4 và chính thức chuyển sang giai đoạn thử nghiệm (ít nhất, đó là những gì Google đang nói). Điều này có nghĩa là từ bây giờ, thuộc tính mặc định (khi bạn tạo nó) là GA4. Nó là một nền tảng được cải tiến hoàn toàn (so với các phiên bản trước). Giao diện mới, mẫu thẻ mới trong Trình quản lý thẻ của Google, mô hình dữ liệu mới, v.v. Đến đầu năm 2022, Google bắt đầu ra thông báo sẽ đưa phiên bản Google Analytics 4 (GA4) thành phiên bản chính thức vào năm 2023 khi đó phiên bản Univeral Analytics sẽ dừng thu thập dữ liệu. Trong bàn viết này, chúng ta sẽ xem xét một trong những chủ đề cơ bản – cách cài đặt Google Analytics 4.

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics 4 - GA4

Cách 1: Cài đặt Google Analytics 4 với Google Tag Manager và cấu hình luồng dữ liệu

Dưới đây là quy trình về cách cài đặt Google Analytics 4 với Google Tag Manager:

• Tạo thuộc tính GA4 mới

• Tạo luồng dữ liệu (trong sách điện tử này, tôi tập trung vào luồng Web)

• Sao chép ID đo lường

• Tạo thẻ cấu hình Google Analytics 4

• Dán ID đo lường và đặt thẻ để kích hoạt trên Tất cả các trang

• Xem trước / kiểm tra thẻ mới

• Xuất bản các thay đổi trong Trình quản lý thẻ của Google

Nếu bạn muốn tạo thuộc tính Google Analytics 4 mới, hãy chuyển đến phần Quản trị của giao diện Google Analytics của bạn (bằng cách nhấp vào Quản trị viên ở góc dưới cùng bên trái) và sau đó (trong phần Thuộc tính) nhấp vào Tạo thuộc tính.

Sau đó nhập tên tài sản của bạn. Đó có thể là tên trang web của bạn, công ty của bạn, thương hiệu, v.v. Chọn quốc gia của công ty bạn, múi giờ báo cáo và đơn vị tiền tệ chính mà doanh nghiệp của bạn hoạt động.

blank

Sau đó nhấn Tiếp theo, trả lời một số câu hỏi, nhấp vào Tạo và thuộc tính mới của bạn sẽ sẵn sàng.

Bước tiếp theo để hoàn thành là định cấu hình luồng dữ liệu đầu tiên của bạn. Đây là nguồn dữ liệu mà từ đó các sự kiện sẽ được gửi đến thuộc tính Google Analytics 4 của bạn. Bạn có thể có nhiều nguồn dữ liệu trong một thuộc tính. Ví dụ: 3 thuộc tính web, 1 cho ứng dụng Android và 1 cho ứng dụng iOS.

Trong bài viết này, tôi sẽ tập trung vào một luồng Website:

blank

Sau đó, nhập URL của trang web của bạn (ví dụ: https://www.mywebsite.com). Lưu ý rằng giao thức (https) đã được chọn. Sau đó, nhập tên trang web của bạn.

Khi bạn tạo luồng dữ liệu web trong Google Analytics 4, bạn có một tùy chọn để bật / tắt Đo lường nâng cao. Nó được thiết kế để giúp các nhà tiếp thị nhận được nhiều sự kiện trong báo cáo nhất có thể mà không cần hợp tác với các nhà phát triển hoặc định cấu hình chúng trong Trình quản lý thẻ của Google.

blank

Theo mặc định, tính năng này được bật và sẽ tự động theo dõi các sự kiện sau:

• Lượt xem trang (tên sự kiện: page_view)
• Cuộn (tên sự kiện: Scolls)
• Nhấp vào liên kết đi (tên sự kiện: click với tham số gửi đi: true)
• Tìm kiếm trang web (tên sự kiện: view_search_results)
• Tương tác video (sự kiện: video_start, video_progress, video_complete)
• Tải xuống tệp (tên sự kiện: file_download)

Nếu muốn, bạn có thể tắt / bật các sự kiện riêng lẻ. Bạn có thể làm điều đó bằng cách nhấp vào biểu tượng bánh răng trong phần Đo lường nâng cao, sau đó nhấp vào các nút chuyển đổi.

blank

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấn nút Tạo.

#2: Install Google Analytics 4 Với Google Tagmanager

Khi bạn tạo luồng dữ liệu (web), bạn sẽ thấy ID đo lường.

blank

Sao chép nó. Chúng ta sẽ cần sử dụng nó trong Trình quản lý thẻ của Google.

#3: Chế độ DebugView Trong Google Analytics 4

DebugView đây là một phần thiết yếu để đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được gửi đúng cách đến Google Analytics 4.

Bật chế độ xem trước GTM để kiểm tra các thay đổi của bạn.

Sau khi bật chế độ xem trước, bạn sẽ thấy thẻ GA4 mới trong số các thẻ đã kích hoạt.

blank

Sau khi bạn định cấu hình các sự kiện của mình, đã đến lúc kiểm tra chúng. Tính năng chính được xây dựng để gỡ lỗi dữ liệu GA 4 là phần DebugView. Bạn có thể tìm thấy nó bằng cách đi tới Định cấu hình

DebugView ở phía bên trái của giao diện GA4. Chọn.

blank

Rất có thể, bạn sẽ không thấy bất kỳ dữ liệu nào ở đó (chưa). Đó là bởi vì dữ liệu đó trong DebugView chỉ hiển thị khi chế độ gỡ lỗi trong GA4 được bật. Không kết hợp chế độ này với chế độ GTM Preview và Debug vì chúng khác nhau.

Để bật chế độ gỡ lỗi trong GA4, bạn có một số tùy chọn (bất kỳ tùy chọn nào trong số chúng đều hoạt động):

• Bật tiện ích mở rộng Chrome gỡ lỗi GA
• HOẶC gửi tham số debug_mode cùng với một sự kiện
• HOẶC đã bật chế độ Xem trước của Trình quản lý thẻ của Google trên trang mà bạn đang gỡ lỗi.

Trong trường hợp của tùy chọn đầu tiên, hãy cài đặt tiện ích mở rộng tại đây, sau đó nhấp vào biểu tượng của nó (để bạn có thể nhìn thấy dải băng BẬT). Từ thời điểm này, bạn sẽ bắt đầu thấy các sự kiện của mình xuất hiện trong DebugView.

Tùy chọn khác là gửi tham số debug_mode với mọi sự kiện mà bạn muốn xem trong DebugView.

Trong Trình quản lý thẻ của Google, bạn có thể làm điều đó bằng cách mở thẻ Cấu hình GA4 và thêm thông số sau:

blank

Nếu tham số debug_mode được đặt thành true, sự kiện sẽ được nhìn thấy trong DebugView. Nếu bạn đang sử dụng gtag.js được mã hóa cứng, đây là hướng dẫn về cách bao gồm tham số debug_mode.

Nhưng vì tôi đang làm việc với Trình quản lý thẻ của Google, việc bật chế độ Xem trước GTM sẽ tự động đặt debug_mode thành true, do đó dữ liệu sẽ bắt đầu xuất hiện trong GA4 DebugView.

Khi bạn bắt đầu thấy dữ liệu trong DebugView, bạn có thể nhấp vào từng sự kiện riêng lẻ và sau đó danh sách các tham số sẽ được hiển thị.

Nhấp vào tham số đó để xem giá trị mà GA4 nhận được. Bây giờ đó là một số gỡ lỗi chi tiết!

blank

Tuy nhiên, tôi đã nhận thấy một số độ trễ giữa sự kiện thực sự xảy ra trên một trang web và sau đó xuất hiện trong DebugView. Đôi khi, tôi phải đợi vài phút cho đến khi dữ liệu được đưa vào. Điều đó hơi đáng tiếc và hy vọng Google Analytics 4 sẽ cải thiện điều này trong tương lai.

Đôi khi, làm mới trang của DebugView cũng có ích.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng thiết bị Gỡ lỗi ở góc trên cùng bên trái.

blank

Nếu nhiều khách truy cập đã bật chế độ xem gỡ lỗi (ví dụ: tất cả họ đều đã bật tiện ích mở rộng của Chrome), bạn sẽ thấy nhiều thiết bị ở đó và có thể cần một khoảng thời gian để tự tìm. Điều này đặc biệt áp dụng cho blog của tôi, khi nhiều độc giả của tôi đã bật Tiện ích gỡ lỗi GA và tôi phải đoán thiết bị nào (trong số 15 thiết bị còn lại) là của tôi 🙂

Dù sao, khi bạn bắt đầu thấy dữ liệu trong DebugView, mọi thứ sẽ như thế này.

blank

#4 Xuất bản thay đổi của bạn với Google Tag Manager

Khi bạn đã chắc chắn rằng dữ liệu đang đến và nó được hiển thị đúng cách, bạn nên gửi các thay đổi GA4 của mình trong vùng chứa GTM và xuất bản nó.

Bạn có thể làm điều đó bằng cách nhấp vào nút GỬI ở góc trên cùng bên phải và sau đó hoàn thành tất cả các bước khác mà giao diện người dùng yêu cầu bạn thực hiện.

Sau đó, bạn cũng sẽ sớm bắt đầu thấy dữ liệu mới xuất hiện trong báo cáo thời gian thực của mình.

#5. Báo cáo thời gian thực trong Google Analytics 4

Trên thanh bên trái của giao diện Google Analytics 4, chuyển đến Báo cáo> Thời gian thực. Đây là nơi bạn sẽ thấy dữ liệu được đưa vào các báo cáo của mình. Không giống như phiên bản trước (Universal Analytics), báo cáo mới cung cấp cho bạn khả năng xem dữ liệu ở cấp độ chi tiết hơn nhiều.

Đầu tiên, bạn sẽ thấy một bản đồ và một loạt các thẻ với các nguồn lưu lượng truy cập, các sự kiện phổ biến nhất, số lượng người dùng trong 30 phút qua (báo cáo theo thời gian thực của Universal Analytics hiển thị số lượng người dùng trong 5 phút qua ).

Bạn cũng có thể xem ảnh chụp nhanh của một người dùng cá nhân. Bạn có thể làm điều đó bằng cách nhấp vào nút Xem ảnh chụp nhanh người dùng ở góc trên cùng bên phải.

blank

Sau đó, bạn sẽ thấy một luồng tất cả các sự kiện của người dùng cụ thể đó, bạn có thể nhấp vào chúng (giống như trong DebugView) để xem mọi thứ ở cấp độ chi tiết hơn. Nếu bạn muốn xem người dùng / khách truy cập khác, bạn có thể nhấp vào nút tại đây:

blank

Để thoát khỏi ảnh chụp nhanh, chỉ cần nhấn nút Thoát ảnh chụp nhanh ở góc trên cùng bên phải.

Cách 2: Cài đặt Google Analytics 4 – Update từ Universal Analytics

Bình luận