THE FIRST WOMAN – TỪ KHOÁ CÓ LƯỢNG TÌM KIẾM TĂNG ĐỘT BIẾN NĂM 2020

Năm vừa qua, thế giới tìm thông tin qua cụm từ the first woman (người phụ nữ đầu tiên) nhiều hơn bao giờ hết.

Bạn có thể nhìn thấy rõ điều này qua xu hướng được đo trên công cụ Google Trends 5 năm trở lại đây. 

Bất kể trong chính trị, khoa học, thể thao hay nghệ thuật, phụ nữ đã luôn thúc đẩy xã hội phát triển trong suốt chiều dài lịch sử. Năm vừa qua, thế giới đặt kỳ vọng ở những người phụ nữ tiên phong đã vượt qua khó khăn ở thời đại của mình. 

I, NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT TRONG NĂM 2020

  • Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel – Marie Curie, cũng là người đầu tiên đoạt giải thưởng này hai lần.
  • Năm 2020, Emmanuelle Charpentier và Jennifer A. Doudna đoạt giải Nobel Hóa học cho công trình phát triển một kỹ thuật chỉnh sửa gen có tên là CRISPR. Năm 2020, Emmanuelle Charpentier và Jennifer A. Doudna đoạt giải Nobel Hóa học cho công trình phát triển một kỹ thuật chỉnh sửa gen có tên là CRISPR. Đáng chú ý ở chỗ đây là lần đầu tiên giải thưởng này được trao cho một nhóm gồm hai phụ nữ và không có nam giới.
  • Cũng trong năm 2020, Gitanjali Rao trở thành cô bé đầu tiên được tạp chí TIME vinh danh là Nhân vật nhí của năm (Kid of the Year) cho công trình của em về việc sử dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề từ việc nước uống bị ô nhiễm cho đến chứng nghiện chất opioid và nạn bắt nạt qua mạng.
  • Madam C. J. Walker, tên khai sinh là Sarah Breedlove, là một trong những người phụ nữ đầu tiên trên thế giới kiếm được hơn 1 triệu đô la nhờ doanh nghiệp mà bà thành lập năm 1910, Madam C. J. Walker Manufacturing Company.
  • Junko Tabei là một giáo viên, tác giả và nhà leo núi người Nhật. Năm 1975, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên chinh phục đỉnh Everest và trước khi qua đời vào năm 2016, bà cũng là người phụ nữ đầu tiên chinh phục 7 đỉnh núi cao nhất của 7 châu lục.
blank
  • Kim Ng, người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ tổng giám đốc trong lịch sử của Liên đoàn bóng chày Mỹ (MLB)

Chúng ta cùng xem lại đoạn phim mà Google đã tổng hợp:

II, NHỮNG HÌNH TƯỢNG PHỤ NỮ MÀ TÔI HÂM MỘ

Và tôi thật sự bị ấn tượng bởi những hình tượng người phụ nữ thành công cả trong cuộc sống và sự nghiệp như:

Michelle Obama - Age, Education & Barack Obama - HISTORY
  • Sheryl Sandberg hiện là giám đốc hoạt động của facebook, là nhân vật đứng thứ hai sau tổng giám đốc và người sáng lập facebook. Cô được xem là một phụ nữ quyền lực ở thung lũng Silicon. Cô từng giữ chức vụ lớn tại Google, tại bộ Tài chính Mỹ. Tôi ấn tượng bởi cô qua cuốn sách có tựa đề: Dấn Thân. Thông qua quyển sách này, Sheryl Sandberg chia sẻ cuộc đời mình, những vươn lên cùng với thành công, để qua đó nhằm kêu gọi và truyền cảm hứng cho phụ nữ. Theo đó, phụ nữ hãy dám dấn thân, dám ngồi vào bàn để cùng tranh luận, trao đổi và theo đuổi ước mơ của cuộc đời mình.
The Sheryl Sandberg Bashing Explained
  • Ở Việt Nam thì tôi đặc biệt ấn tượng với cô Nguyễn Phi Vân là thành viên sáng lập và phát triển Công ty World Franchise Associates khu vực Đông nam Á, đồng thời cũng là Chủ tịch Công ty Retail & Franchise Asia, Cố vấn về nhượng quyền thương hiệu cho Chính phủ Malaysia. Cô là tác giả viết sách về Nhượng quyền (Cuốn “Nhượng quyền khởi nghiệp – Con đường ngắn để bước ra thế giới”) và bức tranh về nền kinh tế thế giới (Cuốn “Quẳng gánh băng đồng ra thế giới”). Hơn 20 năm bước vào thị trường quốc tế, cô Nguyễn Phi Vân giờ đây không chỉ đạt được thành công trên thương trường mà còn trở thành người truyền lửa cho thế hệ kế tiếp tự tin bước ra thế giới.
Doanh nhân Nguyễn Phi Vân: Người giỏi thường "chết" vì ngạo mạn, vì tư duy "không ai thay thế được" — Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
  • Ngoài ra, Tôi còn đặc biệt ấn tượng với chị Thái Vân Linh là một doanh nhân Việt Nam. Chị hiện là nhà đầu tư, nhà cố vấn hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp. Chị được biết đến là một trong bốn nhà đầu tư chính của chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng Thương vụ bạc tỷ. Vào 18/10/2018, Thái Vân Linh là diễn giả Women’s Summit 2018 của Forbes.
Shark Thái Vân Linh - Nữ Cá Mập Quyền Lực Và Bản Lĩnh - Hosodoanhnhan.vn
  • Và không thể thiếu được, đó là những người phụ nữ tuyệt vời xung quanh tôi. Có những người bà, người mẹ hết lòng với con cái, gia đình. Có những người phụ nữ giỏi giang, mẫn cán trong công việc. Có những bạn nữ trẻ trung, năng động và cực kỳ xinh đẹp. Tất cả những người phụ nữ tuyệt vời ấy xứng đáng được yêu thương, được tôn trọng và được là chính mình.

III, Lời chúc

Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ, chúc tất cả phụ nữ trên thế thế giới này luôn vui vẻ, hạnh phúc và được yêu thương. “Hãy sống như một trái dứa: Đầu đội vương miệng, dáng đứng hiên ngang – Bên ngoài gai góc, bên trong ngọt ngào.” một người phụ nữ thế hệ mới luôn bản lĩnh mà vẫn dịu dàng, đằm thắm luôn là một nửa tuyệt vời nhất, là nữ hoàng của bản thân và gia đình! 

Nguồn: https://about.google/intl/ALL_vn/stories/trailblazing-women-in-history/

Bình luận